Thứ Hai, 04/08/2014 | 16:37 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Thêm 20 chiếc B-52 đến Guam có làm TQ phải chùn tay?

Cùng với các máy bay ném bom tàng hình B-2, Bộ tư lệnh tác chiến toàn cầu của Không quân Mỹ đang chuẩn bị điều động thêm 20 máy bay ném bom chiến lược B-52 …


“TQ-Mỹ không thể tránh chiến tranh,Bắc Kinh đang mê hoặc dân chúng”Báo Mỹ: Khả năng Trung Quốc gây ra chiến tranh ngày càng caoNga bị tố cáo đang hành động chuẩn bị cho chiến tranh với Thụy Điển”Kinh nghiệm của TQ chỉ có được từ chiến tranh Triều Tiên, Việt Nam”

Báo Sankei Shimbun có trụ sở tại Tokyo, Nhật Bản đưa tin cho biết quân đội Mỹ đang tăng cường khả năng tấn công hạt nhân cho các cơ sở quân sự của mình đóng ở đảo Guam.

Tài sản của Không quân Mỹ trên đảo Guam

Đây là một trong loạt bài phô trương “hỏa lực mồm” của Trung Quốc trong thời gian gầy đây, nhất là khi xảy ra sự kiện giàn khoan 981, muốn đánh vào tâm lý.

 Theo nhận định của tờ báo Nhật Bản này, việc Mỹ xúc tiến các hoạt động tăng cường năng lực như vậy la để chuẩn bị sẵn sàng cho một cuộc đối đầu tiềm tàng với Trung Quốc ở khu vực Viễn Đông của nước Mỹ.

Tướng John M Paxton Jr – Trợ lý tư lệnh lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ cho biết tại một cuộc họp bàn của Hải quân Hoa Kỳ ông biết lực lượng quân đội Mỹ đóng ở Nhật Bản cũng đang từng bước cải thiện năng lực tấn công đổ bộ, mục tiêu giả định là Trung Quốc trong trường hợp xảy ra xung đột quân sự của Biển Hoa Đông hoặc Biển Đông.

Tướng John M Paxton Jr nói rằng hiện nay Thủy quân lục chiến Mỹ (không tính hải quân) có tổng cộng 4 tàu đổ bộ chiến đấu và vận tải đổ bộ và chúng đều đặt dưới sự chỉ huy và điềm động của lực lượng Hạm đội Mỹ Sasebo.

Theo vị tướng này, với sự hỗ trợ của các tàu đổ bộ này Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ hoàn toàn có thể phát động tấn công nhằm vào các mục tiêu quan trọng bố trí dọc các vùng duyên hải của Trung QUốc.

Riêng tàu tấn công đổ bộ USS Essex của quân đội Mỹ đã có trang bị 36 máy bay chiến đấu AV-8 Harrier và trực thăng tấn công AH-1W, con tàu này gần đây đã được điều động đến Biển Đông tham gia tập trận với quân đội Philippines.

Báo Sankei Shimbun nhận định rằng việc điều động tàu chiến Mỹ tham gia tập trận với Philippines ở Biển Đông là một động thái quan trọng phát đi tín hiệu Mỹ sẽ chống lại tham vọng bành trướng của Trung Quốc tại khu vực này.

Cùng với các máy bay ném bom tàng hình B-2, Bộ tư lệnh tác chiến toàn cầu của Không quân Mỹ đang chuẩn bị điều động thêm 20 máy bay ném bom chiến lược B-52 đến căn cứ không quân Anderson trên đảo Guam. Tất cả các máy bay này đều có khả năng mang bom hạt nhân công suất cao.

Mặc dù Tổng thống My Barack Obama đã tuyên bố rằng nước Mỹ không muốn có chiến tranh với Trung Quốc nhưng máy bay có khả năng phát động tấn công hạt nhân là phương tiện để ngăn chặn các nguy cơ có thể xuất phát từ Trung Quốc, đặc biệt là giả thiết Bắc Kinh sẽ cố chiếm lấy quần đảo Sekaku do Nhật Bản kiểm soát bằng vũ lực.

Trước thông tin này, trả lời phỏng vấn Thời báo Hoàn Cầu – tờ báo chuyên đưa tin, cổ xúy chiến tranh, kích thích chủ nghĩa dân tộc ở TQ, chuyên gia quân sự Liu Jiangping của Bắc Kinh cho rằng thông tin mà báo Nhật Bản đưa ra là một lời cảnh báo mạnh mẽ với Trung Quốc.

Ông này nói rằng đã đến lúc Trung Quốc cần tăng cường khả năng phòng thủ cho các căn cứ quân sự bố trí ở miền Đông và miền Nam Trung Quốc.

Phản ứng lại thông tin trên báo Nhật Bản, chuyên gia này nói rằng nước duy nhất trên thế giới muốn chiến tranh với Trung Quốc là Nhật Bản còn Mỹ là người lãnh đạo chính vì thế theo chuyên gia TQ Bắc Kinh không nên quá lo lắng trước báo cáo nói trên.

theo giaoduc.net