Thứ Ba, 04/08/2015 | 11:10 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

2 “hot girl” gây chiến phố đi bộ: Hiệu ứng đám đông và văn hoá mạng xã hội của giới trẻ

Mạng xã hội đang có tác động như thế nào đối với giới trẻ? Bên cạnh những hiệu quả tích cực mà nó đem lại, vẫn còn quá nhiều nỗi lo.

Không phải tự nhiên mà những mạng xã hội như Facebook, Twitter, Instargram,… lại có được sự đón nhận của đông đảo giới trẻ đến như vậy. Đặc biệt là những cô cậu còn đang ngồi trên ghế nhà trường thì mạng xã hội trở thành “sân chơi rộng lớn” để có thể thoả sức thể hiện bản thân mà không ngại ngần sự ngăn cản từ gia đình, phụ huynh.

Lý do hợp lý nhất để đưa ra giải thích cho hiện tượng này đó chính là bởi sự tương tác quá mạnh mẽ trên các trang mạng xã hội lớn. Điển hình như Facebook, chỉ cần một câu nói cũng có thể châm ngòi cho cả một trận chiến. Công cụ share (chia sẻ), like (thích) và bình luận trong những đăng tải này mô hình chung đã tạo nên một hiệu ứng dây chuyền kinh khủng, khó lòng lường trước được hậu quả.

danhnhau-blogtamsuvn6Dòng trạng thái khiêu khích như thế này cùng một vài đoạn video clip khác được “đẩy qua đẩy lại” trên mạng xã hội của hai “hot girl” chính là nguyên nhân khiến cả con đường Nguyễn Huệ đông nghẹt người?

Đối với nhu cầu “khát thông tin” sốc và nóng hiện nay thì tất nhiên những vụ việc càng giật gân, càng liên quan tới người nổi tiếng thì khả năng lan truyền lại càng cao hơn. Thậm chí những tin tức mang hơi hướng scandal lại biến thành thông tin có nội dung câu khách và là “con mồi ngon” cho các trang báo mạng xâu xé.

  Video clip đám đông diễu hành cổ vũ vụ gây gổ của 2 hot girl Sài Thành.

Chẳng thế mà bỗng dưng chỉ sau một vài video clip “đá đi đá lại”, một vài dòng trạng thái khiêu khích, chỉ trích nhau của hai cô hot girl tuổi teen có lượng người follow toàn là những cô cậu còn ngồi trên ghế nhà trường đã trở thành hiện tượng. Câu trả lời duy nhất cho vấn đề này chỉ có thể là hiệu ứng đám đông trên mạng xã hội.

Tò mò được cho là bản tính của con người có ngay từ thời tiền sử, khi con người còn sống trong các bộ lạc, bộ tộc nhỏ dù chỉ là một cá nhân tách rời và khác biệt với tập thể thì chính sự tò mò tạo nên hiệu ứng dây chuyền khiến các cá nhân cho rằng: “Họ biết về hai cô gái kia, thì tôi cũng cần phải theo dõi vụ việc này cho bằng bạn, bằng bè.”. Đó là lý trong một thời gian ngắn chưa đầy một ngày, trận chiến của 2 hot girl trên phố đi bộ đã thu hút lượng lớn người quan tâm theo dõi đến vậy.

danhnhau-blogtamsuvn5Điều gì khiến những thanh niên kia hiếu kì thậm chí còn muốn ghi hình và chụp ảnh lại cô gái trẻ thiếu suy nghĩ kia?
Tương tự như các trào lưu trên mạng xã hội, những vụ việc giữa “người nổi tiếng” dù tốt hay xấu cũng tác động ít nhiều tới một bộ phận giới trẻ, có người lao vào cổ suý, đồng tình rồi cả phản đối. Nhưng dù như thế nào thì rõ ràng một bộ phận giới trẻ đang sống mất phương hướng khi cổ vũ và đồng tình, coi hành động của những cô gái trẻ kia là “siêu cool, siêu ngầu” vẫn đang tồn tại khiến chúng ta lo ngại.

danhnhau-blogtamsuvn4
Mạng xã hội đã trở thành con dao hai lưỡi và đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất chính là giới trẻ.
Quay lại vụ việc cuộc hẹn đành nhau giữa một cô hot girl 44.000 người theo dõi và một cô có 84.000 người, có thể thấy văn hoá mạng xã hội hiện nay có phải đang quá đà? Khi chuyện gì cũng có thể bê lên trang cá nhân để “khoe”? Tất nhiên dòng người đông nghẹt trong vụ việc 2 hot girl tại phố đi bộ này không phải là tất cả, chỉ là một bộ phận của giới trẻ mà thôi.

Sau ‘cuộc hẹn đánh nhau’ của 2 teengirl, hàng trăm ‘fan’ cuồng nộ về phường

Sau ‘cuộc hẹn đánh nhau’ của 2 teengirl, hàng trăm ‘fan’ cuồng nộ về phường

Đám đông "diễu hành" trong tiếng gào thét, cổ vũ, đám đông tạo ra cảnh tượng hỗn loạn như thể có ngôi sao nổi tiếng nào đó bất ngờ xuất hiện. Rồi cuối cùng, ai nấy đều "choáng" khi vỡ lẽ...

Hiện tượng hiệu ứng đám đông do sự tác động của mạng xã hội diễn ra không phải là lần đầu tiên, thế nhưng mỗi vụ việc đi qua lại để lại nhiều suy ngẫm và cái nhìn khác nhau. Tuy nhiên, đều có một điểm chung đó là phải chăng con người trong xã hội hiện đại đã quá coi trọng “ngôi nhà ảo” là mạng xã hội và “con người ảo” mà quên đi những giá trị đích thực của con người cần được trân trọng hơn cả? Hành vi tụ tập cổ vũ cho một trận đánh nhau kia liệu có khác gì những trận tranh đấu trong thế giới hoang dã?

danhnhau-blogtamsuvn3 danhnhau-blogtamsuvn2 danhnhau-blogtamsuvn
Những lời bình luận chỉ trích của một bộ phận cư dân mạng.