Thứ Hai, 23/06/2014 | 20:42 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

12 nữ sinh cùng lớp đỗ thủ khoa môn Sử

Tuy không đạt điểm tuyệt đối nhưng 12 em đạt 9,5 điểm môn Lịch sử, tốt nghiệp toàn khá, giỏi, trở thành sự kiện trong kì thi năm nay tại thành phố Cảng.

Kỳ thi tốt nghiệp năm nay, lớp 12A7 THPT Tiên Lãng (Hải Phòng) đạt kỷ lục đặc biệt với 12 thí sinh đạt 9,5 điểm môn Lịch sử, xếp tốt nghiệp loại giỏi. Ngoài ra, nhiều học sinh khác của trường đạt điểm 8-9 môn thi này.

Trao đổi với VnExpress, cô Đỗ Phương Liên, chủ nhiệm lớp 12A7 tỏ ra rất vui khi mỗi ngày lại có thêm học sinh gọi điện báo kết quả thi tốt nghiệp. “Tôi động viên các em đã cố gắng cần cố gắng hơn nữa trong kỳ thi đại học tới”, cô Liên nói.

lop-hoc-lich-su-9279-1403490602.jpg

Đào Thị Thúy Diễm (trái) cùng bạn học đến báo tin vui cho cô giáo chủ nhiệm Đỗ Phương Liên. Ảnh: Giang Chinh. 

Giáo viên chủ nhiệm này rất lo lắng cho học sinh lớp mình bởi nhiều em học lực tốt nhưng gia cảnh lại quá khó khăn. Theo cô Liên, có ít nhất 2 em tốt nghiệp loại khá, giỏi, triển vọng đỗ vào đại học cao nhưng buộc phải tạm gác ước mơ để đi làm, phụ giúp gia đình, nuôi sống bản thân.

Trong số 12 em đạt 9,5 điểm Lịch sử, Nguyễn Thị Bến là học sinh có hoàn cảnh như vậy. Bố mất sớm, mẹ đi bước nữa, em ở với người bác. Ngay sau khi hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp, Bến chia tay các bạn để đi tìm việc làm dù trước đó đã nộp hồ sơ đăng ký dự thi vào Đại học Hải Phòng.

Một tháng trước kỳ thi tốt nghiệp, bố của Nguyễn Thị Hoài qua đời khiến em suy sụp tinh thần, định bỏ thi. Nhờ thầy cô, bạn bè động viên, Hoài đã hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp với số điểm: Lịch sử: 9,5, Toán 9,5, Văn: 7,5 và Địa 9.

Cô lớp trưởng lớp 12A7 Đào Thị Thúy Diễm cũng thiếu hụt tình cảm của người thân từ nhỏ, kinh tế gia đình khó khăn nên không ít lần định bỏ bê thi cử. Kỳ thi vừa rồi, em nằm trong số 12 bạn cùng lớp đạt 9,5 môn Lịch sử, tốt nghiệp loại giỏi.

Chia sẻ tình yêu môn Sử, Diễm bảo: “Nhờ sự giảng dạy truyền cảm của cô giáo, từ cấp 2 em đã yêu thích môn học này. Càng học em càng nhận thấy Lịch sử rất thú vị, không khô khan. Ngoài giờ trên lớp, ôn bài ở nhà, em thường xem các chương trình thời sự, sự kiện trên truyền hình, đọc báo để cập nhập tin tức trong nước và quốc tế. Khi rảnh em thường vào Internet tham khảo đề thi những năm trước của các trường đại học để xem cách ra đề và tìm hướng làm bài”.

Diễm mong ước trở thành giáo viên Sử, tiếp tục truyền đam mê cho học trò. Năm nay, cô lớp trưởng này chọn thi vào khoa Sử, Đại học Sư phạm 2.

Bà Nguyễn Thị Mai Phương, Phó chủ tịch huyện Tiên Lãng cho hay,  phong trào dạy và học của trường THPT Tiên Lãng nhiều năm qua tương đối tốt, tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp và đỗ đại học cao. Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014, Trường THPT Tiên Lãng có số học sinh đăng ký môn Sử đông nhất nhì thành phố với 51 em.

Tuy nhiên, lãnh đạo huyện này cũng rất trăn trở bởi Tiên Lãng là huyện nghèo, số hộ gia đình nghèo, cận nghèo còn tương đối nhiều nên không ít học sinh có lực học tốt chỉ học hết cấp 3 là nghỉ, đi kiếm việc làm phụ giúp gia đình. Đó là một trong những nguyên nhân khiến nguồn nhân lực có tay nghề, chất lượng cao của huyện thấp, chưa đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư trên địa bàn.

(vnexpress)