Thứ Ba, 12/08/2014 | 00:26 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

10 người Việt đang ở vùng có dịch Ebola

10 trong số 15 công dân của Việt Nam tại Nigeria đang ở trong vùng dịch. Bộ Ngoại giao đã điện hỏa tốc cho các đại sứ yêu cầu cập nhật hướng dẫn cho công dân phòng chống.

Đây là thông tin Bộ Ngoại giao cho biết tại cuộc họp ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh Ebola do Bộ Y tế tổ chức ngày 11/8 tại Hà Nội.

Đã có 961 người chết do virus Ebola

Cụ thể, đại diện cục Lãnh sự, Bộ Ngoại Giao cho biết, hiện đã có công điện hỏa tốc cho đại sứ quán tại 4 nước yêu cầu cập nhật và hướng dẫn cho công dân ta đang sống tại các nước này phòng chống.

Nigeria là quốc gia đã có ca tử vong vì Ebola. Mười công dân này tuy nằm trong vùng dịch bệnh nhưng vẫn khỏe, không có ảnh hưởng gì, vị này cho biết.

Tiến sĩ Trần Đắc Phu, Cục trưởng Y tế Dự phòng cho biết, dịch đang diễn biến phức tạp tại 4 quốc gia Tây Phi. Các nước giáp ranh

với những nước này đã đóng cửa biên giới để ngăn ngừa người bệnh tràn sang. Ghana cấm tất cả các chuyến bay đến từ Guinea, Liberia, Nigieri và Sierra Leone.Một số quốc gia như Mỹ, Tây Ban Nha có công dân bị nhiễm khi làm việc tại vùng dịch. Các quốc gia khác của châu Á như Trung Quốc, Hồng Kong, Malaysia, Myanmar và nhiều quốc gia khác cũng tăng cường các biện pháp kiểm dịch y tế tại sân bay để phòng chống xâm nhập của virus.

“Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc nào. Dịch có thể vào Việt Nam nhưng người dân không nên quá hoang mang. Chúng ta đang ở tình huống 1, nhưng có hoạt động đã kích hoạt ở tình huống hai để chuẩn bị sẵn sàng”, tiến sĩ Phu khẳng định.

Tại cuộc họp, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, hiện các lao động Việt Nam từ Lybia về nước đều được giám sát y tế tại cộng đồng. Hầu hết các cửa khẩu đã áp dụng tờ khai y tế, sớm hơn so với yêu cầu của Bộ Y tế. Việt Nam không có đường bay thẳng từ Châu Phi về nên việc giám sát người đến từ vùng dịch rất khó khăn.

Nếu khách đến các khu vực dân cư thì trung tâm y tế các quận, huyện sẽ chịu trách nhiệm giám sát. Nếu khách về khách sạn, nhà nghỉ thì Sở cử người phối hợp với cơ chính quyền địa phương. Thời gian giám sát trong vòng 21 ngày. Trường hợp khách về các tỉnh khác thì sẽ được báo cáo với Cục Y tế dự phòng để Cục thông báo cho các địa phương đó và ngược lại.

Đại diện Sở Y tế HN cũng cho biết, hiện tại cửa khẩu Nội Bài đã trang bị có 4 máy đo thân nhiệt, bố trí 2 phòng cấp cứu ban đầu, một xe cấp cứu thường trực, một cán bộ giám sát hai cánh máy bay xuống. Đại diện Bộ Văn hóa cũng yêu cầu các tỉnh, thành, doanh nghiệp du lịch, tạm dừng đưa khách đến các vùng dịch và có biện pháp phòng bệnh và đảm bảo sức khỏe cho hành khách.

Bộ Lao động thì yêu cầu doanh nghiệp không đưa lao động sang các nước có dịch hoặc có khả năng lây lan.

Về phướng án cách ly khi phát hiện ca bệnh, Cục Y tế dự phòng cho biết, trước mắt tại Hà Nội, bệnh nhân sẽ đưa vào thẳng Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương; miền Trung là vào Bệnh viện Trung ương Huế, Đà Nẵng; miền Nam là Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM và Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ. Các tỉnh có bệnh nhân đưa về thẳng bệnh viện đa khoa tỉnh.

Trong ngày 13/8, Bộ Y tế sẽ tiến hành tập huấn cho nhân viên y tế về phát hiện, lấy mẫu bệnh phẩm và phác đồ điều trị bệnh Ebola.

Hà Nội: Nhiều người hoảng loạn vì mắc kẹt trong chung cư 32 tầng

Hà Nội: Nhiều người hoảng loạn vì mắc kẹt trong chung cư 32 tầng

Khoảng 19h ngày 11/8, người dân chung cư CT6 Xa La (Hà Đông, Hà Nội) một phen hốt hoảng khi trạm biến áp của tòa nhà bất ngờ phát nổ, nhiều người hoảng loạn vì mắc kẹt trong thang máy. Theo người dân sống ở...

Giải cứu cháu bé 7 tuổi suýt bị “mẹ mìn” bắt cóc

Giải cứu cháu bé 7 tuổi suýt bị “mẹ mìn” bắt cóc

Vốn là chỗ quen biết nhau từ trước nên chị Liên chẳng nghi ngờ, thậm chí còn tỏ lòng biết ơn sự "tốt bụng" của người bạn có nhã ý muốn đưa con đi mua sắm. Tuy nhiên, sau khi đưa cháu xuống TP. Vinh, người phụ nữ này lại...

Theo kenh14