Thứ Sáu, 26/12/2014 | 08:27 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

10 dịch bệnh nguy hiểm nhất lịch sử vẫn tiếp tục đe dọa loài người

Chúng ta sống trong một thế giới với sự phát triển tột bậc của khoa học kĩ thuật và các phương pháp điều trị tiên tiến. Vì vậy, nhiều người khá bất ngờ với những dịch bệnh thông thường xuất hiện từ sớm trong lịch sử loài người vẫn còn có khả năng trở thành đại dịch, đe dọa tính mạng con người.

Một số đại dịch tưởng chừng đã được đẩy lùi một vài năm trước đây nhưng thực tế chúng vẫn còn tồn tại và có khả năng bùng phát bất cứ lúc nào.

1. Bệnh ho gà 

Đây là một trong những loại bệnh thảm họa trong lịch sử. Căn bệnh hầu như đã được kiểm soát và đẩy lùi một vài năm trước đó, thế nhưng, mới đây nhiều chuyên gia đã lên tiếng cảnh báo dịch bệnh này ở châu Âu, Úc và Mỹ do việc thờ ơ tiêm chủng phòng bệnh cho trẻ em của các bâc cha mẹ.

2. Bệnh cúm

 

 

Bệnh cúm là căn bệnh theo mùa thường xuất hiện vào mùa thu hoặc đông. Mặc dù có công nghệ và các phương pháp điều trị tích cực nhưng căn bệnh vẫn cướp đi mạng sống của khoảng 36.000 người mỗi năm. Cách đề phòng vẫn là tiêm chủng nhưng vẫn có một số người coi thường căn bệnh mà không có bất cứ sự bảo vệ nào cho mình.

3. Bệnh dịch hạch (cái chết đen)

 

 

Bệnh dịch hạch từng là nỗi kinh hoàng và suýt xóa sổ dân số châu Âu, đỉnh điểm từ năm 1348 đến 1350. Đến nay, người ta vẫn tin rằng căn bệnh sẽ khó có cơ hội quay lại bởi đã được kiểm soát từ lâu. Trong năm 2014, đã có 47 người chết và khoảng 138 người nghi nhiễm bệnh. Chính quyền các nước thuộc châu Phi và vùng Madagasca đã dùng các biện pháp mạnh không để dịch hạch bùng phát thành dịch.

4. Bệnh sởi

 

 

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh CDC của Mỹ tuyên bố dịch sởi quay lại Mỹ từ năm 2000. Nguyên nhân là việc tiêm phòng sởi ngày càng ít ở các nước phát triển. Trong năm 2014 chứng kiến dịch sởi bùng phát ở một số nơi trên thế giới. Tỉ lệ tử vong của bệnh là 3/1000.

5. Bệnh quai bị

 

 

Thông thường, khi tiêm phòng vắc-xin thì trẻ sẽ được tiêm cho bệnh sởi và quai bị cùng một lúc. Sự thờ ơ với việc tiêm chủng ở các nước phát triển đã và đang tạo điều kiện tốt cho căn bệnh này quay lại.

6. Bệnh thủy đậu

 

 

Trở lại năm 2012, một quận ở bang Indiana đã bùng phát bệnh thủy đậu. Nguyên nhân được cho là xuất phát từ một đứa trẻ duy nhất không được tiêm chủng. Căn bệnh đã lây lan sang cả những người đã được tiêm chủng trước đó.

7. Bệnh ban đỏ

 

 

Căn bệnh hiện tại được trị bằng penicillin và đã được kiểm soát ở hầu hết các nước phát triển. Tuy nhiên trong những năm gần đây, biến thể mới của căn bệnh trở nên nguy hiểm hơn và và được cho là xuất hiện ở Trung Quốc. Một báo cáo của bang Michigan vào năm 2011 được gửi đến về sự xuất hiện của căn bệnh tại đây.

8. Bệnh bại liệt

 

 

Căn bệnh từng là nỗi kinh hãi đối với trẻ em và để lại di chứng nặng nề. May mắn là vắc-xin đã đẩy lùi được căn bệnh. Tuy nhiên, trong thập kỉ qua các nước như Ấn Độ, Nigieria, Pakistan, Afghanistan đã ghi nhận sự gia tăng bất thường của căn bệnh này. Nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ việc không tiêm phòng cho trẻ em.

9. Bệnh lao

 

 

Cũng là một trong những căn bệnh nguy hiểm đã được kiểm soát. Thế nhưng điều đáng lo ngại là biến thê kháng thuốc của căn bệnh này khiến những loại thuốc điều trị hiện tại không có tác dụng nữa.

10. Bệnh giang mai

 

 

Đây là căn bệnh tình dục phổ biến và hay gặp nhất. Tuy được tích cực điều trị nhưng những năm gần đây, người ta ghi nhận sự gia tăng của căn bệnh, nhất là các chủng kháng thuốc.

Hầu hết các căn bệnh từng gây nguy hiểm đều được kiểm soát và quay lại bởi sự lơ là trong việc tiêm chủng phòng bệnh. Chính vì nhiều chiến dịch và lời kêu gọi tiêm chủng vẫn đang được vận động thường xuyên để dịch bệnh không có cơ hội bùng phát.