Thứ Năm, 29/12/2016 | 07:58 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Hình ảnh mới nhất và tình hình sức khỏe khi tròn 17 tháng tuổi của bé trai bị dao dâm xuyên não

Phát nặng 12 kg, à ngoan ngoãn trong vòng tay mẹ. Cậu bé tỏ ra dạn dĩ và “hợp tác với bác sĩ”, thích thú hóng chuyện cùng mọi người.

Chắc hẳn mọi người đều chưa quên bé Dương Minh Phát sinh ngày 28/7/2015, khi mới 11 ngày tuổi đang nằm điều trị bệnh ở Bệnh viện Vĩnh Long thì bị một người đàn bà lạ đâm dao vào hốc mắt trái xuyên đến não. Bé được đưa đến Bệnh viện Nhi đồng 1 TP HCM cấp cứu hôm 8/8/2015 trong tình trạng nguy kịch. Các bác sĩ đã trải qua ca mổ để rút dao khỏi não và khâu các vết thương ở đầu cho bé. Vượt qua giai đoạn hiểm nghèo, cậu bé đã từng bước hồi phục.

be-trai-bi-dam-xuyen-nao-5--phunutoday-1642
Bé Dương Minh Phát bị một người đàn bà lạ đâm dao vào hốc mắt trái xuyên đến não khi mới 11 ngày tuổi.

Ngày 17/11 bé nhập viện trở lại vì viêm màng não không rõ nguyên nhân, điều trị bằng kháng sinh thời gian dài nhưng vẫn không dứt hẳn. Để lấy ổ nhiễm trùng trong não, bé Dương Minh Phát lên bàn mổ lần 2 tại Bệnh viện Nhi đồng 1 vào chiều 14/12/2015. Sau đó đầu bé Dương Minh Phát có dấu hiệu phình to, dịch ứ trong não, ngày 14/1 các bác sĩ phẫu thuật lần thứ ba cho cháu để đưa lượng dịch tràn từ não bé xuống khoang chứa an toàn. Sau 3 ca mổ sinh tử, cậu bé phục hồi ngoài sức mong đợi.

be-trai-bi-dam-xuyen-nao-4--phunutoday-1642
Cậu bé tròn 17 tháng tuổi tỏ ra dạn dĩ và “hợp tác với bác sĩ”, thích thú hóng chuyện cùng mọi người. (Ảnh: Lê Phương).

Theo thông tin mới nhất, sáng 28/12, trong buổi tái khám định kỳ tại Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP HCM), cậu bé được kiểm tra sức khỏe tổng quát. Phát nặng 12 kg, à ngoan ngoãn trong vòng tay mẹ. Cậu bé tỏ ra dạn dĩ và “hợp tác với bác sĩ”, thích thú hóng chuyện cùng mọi người.

Kết quả kiểm tra tổng thể của các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 cho thấy, bé khỏe mạnh, nói tốt, chức năng biểu cảm bình thường. Đặc biệt, di chứng mà trước đây các bác sĩ khá lo ngại là động kinh và co giật đã không xảy ra. Tuy nhiên, cậu bé gặp vấn đề khó tránh khỏi là yếu ở phía trái người, đầu hơi niễng, chưa tự đi lại được.

be-trai-bi-dam-xuyen-nao-3--phunutoday-1642
Ngoài các động tác vật lý trị liệu được các bác sĩ hướng dẫn, gia đình vẫn đưa bé đến trung tâm tập luyện thêm. (Ảnh: Lê Phương).

Để khắc phục, cậu bé vẫn phải tập vật lý trị liệu thường xuyên trong 3 năm đầu đời. Chị Võ Thị Hồng Duyên – mẹ Phát – cho biết, ngoài các động tác vật lý trị liệu được các bác sĩ hướng dẫn, gia đình vẫn đưa bé đến trung tâm tập luyện thêm.

“Ngoài những bài tập theo bác sĩ hướng dẫn tại nhà, mỗi tuần 2 buổi bé được đưa đến trung tâm cộng đồng để tập luyện thêm”, người mẹ Võ Thị Hồng Duyên cho biết. Mấy tuần nay bé Phát đã có thể tự đứng được. Bé ăn ngủ ngoan, đã mọc được 10 chiếc răng sữa, thích chơi trò dùng miệng phun mưa và dạn dĩ với mọi người.

Video hot nhất tuần qua