Thứ Sáu, 06/01/2017 | 17:17 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Đại gia “lừa đảo” Nguyễn Văn Mười Hai – người mà nhắc đến tên, ông bà cha mẹ mình đều sợ

Nhiều người dân Sài Gòn bây giờ hẳn là vẫn còn “dựng tóc gáy”, “nổi da gà” khi nhắc đến cái tên Nguyễn Văn Mười Hai, “đại gia” lừa đảo nổi tiếng Sài Gòn cuối những năm 1980 bán nước hoa và có cú lừa bà con ngoạn mục. Và điều đáng nói nhất là đang xuất hiện khá nhiều đứa học trò của ông.

daigia
1. Ông chủ Cơ sở nước hoa Thanh Hương lừng lẫy và vụ án lừa đảo chấn động Sài Gòn thập niên 90
Những năm 80, Nguyễn Văn Mười Hai là “đại gia” giàu nhất nhì Sài Gòn. Cái thời mà người dân Sài Gòn còn đi những chiếc xe cup cọc cạch, cái thời mà các ngôi nhà cao mấy chục tầng vẫn chưa xuất hiện ở Sài Gòn, và Internet hãy còn là một khái niệm xa lạ, điện thoại bàn là của hiếm chứ đừng nói đến điện thoại di động, thì Nguyễn Văn Mười Hai đã đi xế hộp hạng sang, đã có cả một đoàn vệ sĩ mặc comple đen, đeo kính đen đi bên cạnh nhìn như mafia, và trong văn phòng công ty của ông thì lúc nào cũng tấp nập các em chân dài lượn qua lượn lại.

Xuất thân trong một gia đình nghèo, Nguyễn Văn Mười Hai thi Đại học Kinh tế không đậu nên chuyển xuống học Cao đẳng Sư phạm, nhưng rồi vì hoàn cảnh quá khó khăn, Nguyễn Văn Mười Hai đành bỏ học để ra ngoài bươn chải kiếm sống.

Trong một lần tình cờ ngồi nhậu lê la ở vỉa hè, Nguyễn Văn Mười Hai đã tình cờ gặp một người cũng là dân nhậu. Trong cơn say, người này đã nói với ông về nước hoa, rồi chỉ cho ông tường tận cách sản xuất nước hoa. Là người có nhiều tham vọng, khao khát làm giàu, khao khát thoát khỏi quá khứ nghèo khó, nên Nguyễn Văn Mười Hai đã ngay lập tức bắt tay vào làm. Ông huy động người nhà, bạn bè, thậm chí là các thầy cô giáo và những học trò học võ của ông tham gia vào việc thành lập, quản lý, điều hành và phát triển cơ sở nước hoa Thanh Hương.

Rồi tự nhiên, cái tên Nguyễn Văn Mười Hai nổi lên ở Sài Gòn như một hiện tượng lớn. Là người chịu khó học hỏi, Nguyễn Văn Mười Hai đi tìm hiểu về công nghệ ở nước ngoài, sau đó mở rộng quy mô sản xuất, phát triển thương hiệu của mình. Từ hai bàn tay trắng, công bằng mà nói, Nguyễn Văn Mười Hai đã làm được nhiều điều mà người bình thường khi ấy không thể nghĩ đến.

Bởi ngay từ hồi đó, ông đã biết mua “giờ vàng” truyền hình để phát quảng cáo nước hoa Thanh Hương, cái quảng cáo có bài hát do ca sĩ trình bày đã trở nên quen thuộc đến nỗi nhiều trẻ con thời đó thuộc lòng: “Này anh ơi sao mà anh không biết/ Nước hoa em dùng cơ sở Thanh Hương/ Mùi hương thơm sao mà thơm thơm thế/ Ôi Tiffani dành cho mọi người…”.

Không chỉ thế, Nguyễn Văn Mười Hai còn xây dựng một mạng lưới kinh doanh trên toàn quốc, với nhiều đại lý kinh doanh và giới thiệu sản phẩm. Chính vì vậy, không khó để giải thích vì sao mà trong một thời gian dài, những sản phẩm của Cơ sở sản xuất nước hoa Thanh Hương do Nguyễn Văn Mười Hai làm chủ đã trở nên thịnh hành và được nhiều người ưa chuộng, yêu thích.

Người dân Sài Gòn hẳn vẫn không quên uy danh của Nguyễn Văn Mười Hai khi đó, bởi “đại gia” này có quan hệ với nhiều quan chức và những người có thế lực lớn. Ông đi Mercedes hào nhoáng, mà mỗi lần nó xuất hiện trên đường phố, thì ngay lập tức phía sau sẽ xuất hiện một đoàn vệ sĩ đi xe phân khối lớn theo hộ tống, có nhiệm vụ dẹp đường và bảo vệ như một “ông lớn” thực thụ.

Chính bởi những màn thể hiện quá hoành tráng của Nguyễn Văn Mười Hai, nên khi Nguyễn Văn Mười Hai “huy động vốn” của nhân dân để mở rộng sản xuất, với lãi suất giật mình 15%/ tháng.

Thiệt quá là hấp dẫn, nhắc lại thời đó, nhiều bà con tiểu thương, nhiều gia đình có chút của ăn của để, thậm chí là cả những sinh viên có tiền dành dụm do bố mẹ gửi đã đổ xô đến gửi tiền tại Cơ sở nước hoa Thanh Hương của Nguyễn Văn Mười Hai, ấp ủ mộng làm giàu.

Ấp ủ cũng đúng thôi, vì con số lãi 15%/ tháng đâu phải là chuyện nhỏ, mà chẳng phải mất một giọt mồ hôi nào. Thế nên nhiều người dân đã trúng cái bẫy của Nguyễn Văn Mười Hai một cách ngọt ngào và không hề hoài nghi trong suốt một thời gian dài. Đến năm 1990, khi mọi việc vỡ lở, số tiền mà Nguyễn Văn Mười Hai đã lừa đảo, chiếm đoạt là 37 tỷ đồng.

Cần phải nói rằng, ngày đó, 1 tỷ đồng mua được mấy nghìn lượng vàng nên cái con số 37 tỷ đồng mà Nguyễn Văn Mười Hai đã lừa của dân lành là một con số vô cùng khủng khiếp, gây chấn động cả dư luận và cả các cơ quan chức năng.

2. Sau câu chuyện giật mình về đại gia, hãy nhìn lại tàn cuộc

Giờ đây, bất chấp xã hội đã hiện đại hơn 20 năm trước rất nhiều nhưng vẫn ầm ầm về những vụ lừa đảo “na ná”. Có thể nói ông Nguyễn Văn Mười Hai đã ra tù, làm lại cuộc đời nhưng những thế hệ sau lại học hỏi quá nhanh và trở thành “học trò” không thua gì thầy

Những bản sao hay những người thừa kế “di sản” của Nguyễn Văn Mười Hai vẫn xuất hiện ngày một nhiều, với những thủ đoạn ngày càng tinh vi hơn, còn người dân dại dột thì vẫn bị lừa và vẫn mất trắng và rồi lại mếu máo vì chẳng biết kêu ai ngoài than với ông trời. Ví dụ như:

– Trương Thị Mai Thanh. Chỉ là một tiểu thương buôn bán ở chợ, nhưng sau một thời gian vay nợ dẫn đến không còn khả năng trả, Trương Thị Mai Thanh đã quyết định giở trò “huy động vốn” của nhiều người, với lãi suất từ 9 – 10% đối với tiền vay và thậm chí lên tới 16 – 18% với tiền biêu.Năm 2008, cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố vụ án lừa đảo của Trương Thị Mai Thanh, bắt giam thị và đưa ra xét xử vào tháng 8/2010.
Trương Thị Mai Thanh bị kết án tù chung thân.

– Thạch Sương. Mới đây thôi, công an Trà Vinh vừa bắt một vụ lừa đảo “cười ra nước mắt”, vì bị can của vụ án này là một người nghèo rớt mùng tơi, tên là Thạch Sương, ngụ ở xã Long Đức – TP Trà Vinh, được xếp vào thành phần hộ nghèo và được ngân hàng cho vay… 7 triệu để xóa đói giảm nghèo. Vậy mà cũng theo hình thức này để lừa người dân

– Rồi sau này còn phải kể đến những trường hợp lẻ tẻ theo kiểu giật hụi.

3. Bài học cho những ai ham tiền
– Không còn chỗ dung thân cho người lừa đảo: Nguyễn Văn Mười Hai đã ra tù được 3 năm. Và trong 3 năm qua, người ta gần như không thấy ông xuất hiện nhưng tên ông không nhạt nhòa trong ký ức nhiều người.Nhưng cái kết đắng lòng nhất là ông Hai đã từng tâm sự rằng: Người ta có mất gì, sai lầm gì thì cũng chỉ trở về số 0 là cùng. Nhưng ông thì còn cài số âm, bởi những năm ở trong tù, ông đã lạc hậu hơn rất nhiều so với xã hội bên ngoài, khó khăn để hòa nhập.

– Không còn đường lui cho những nạn nhân ham tiền: Còn những nạn nhân thì khuynh gia bại sản, tan cửa nát nhà, con cái bơ vơ, nheo nhóc. Dù toàn bộ tài sản của ông ta cũng được mang đi phát mãi để khắc phục một phần hậu quả. Ngày đó, những đất đai, nhà cửa mà Nguyễn Văn Mười Hai có không có giá trị như bây giờ, nên khi hóa giá chẳng được là bao. Nhiều nạn nhân đã tự tử.

Sau bài học “Nguyễn Văn Mười Hai”, hy vọng cả nhà sẽ rút ra được một bài học xương máu về câu chuyện cho vay lấy lãi suất cao, hay việc huy động vốn “bất thường” và cho cả những người đang có ý đồ lừa tiền của người khác. Mỗi lần làm gì liên quan tới tiền như vay tiền, cho vay tiền, gửi tiền, đầu tư tiền hãy nhớ tới câu chuyện này: Nguyễn Văn Mười Hai huy động vốn với lãi suất 15%/ tháng, như vậy lãi suất thực tế mà ông ta phải trả mỗi năm sẽ là 180%/năm. Không một doanh nghiệp nào “dám” huy động vốn kiểu đó, vì chắc chắn, không có một doanh nghiệp nào có thể đảm bảo một mức siêu lợi nhuận đến mức ấy, nên chắc chắn, nếu vay vốn với lãi suất đó, thì họ không thể có khả năng chi trả. Chỉ có người khờ ham tiềnvà mất trắng vì 2 chữ LÒNG THAM.

4. Ngày nay
Từ một cậu bé nghèo trở thành “đại gia” rồi trong phút chốc trắng tay, giờ đây Nguyễn Văn Mười Hai nói rằng ông đang bị lùi về “số âm” chứ không được “số 0″ như một số người khác. Bị “số âm” là vì ông chưa thể tiếp cận ngay được với một xã hội mà ông đã bị cách ly ngần ấy thời gian. và ông cũng có 1 cú làm lại cuộc đời “Quyết định tái khởi nghiệp ở tuổi 50″ và ông lại chọn nước hoa, mỹ phẩm. Ai thích thì có thể tự tìm hiểu thêm.

Video hot nhất tuần qua