Thứ Ba, 10/01/2017 | 16:56 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Công thức tính giá bán hàng hợp lý dành cho dân kinh doanh/buôn bán

Rất nhiều chị em mở shop thời trang, hàng ăn… đều nghĩ rằng, hàng bán được bao nhiêu ghi vào rồi trừ chi phí là ra lợi nhuận thấy lời nhiều lắm nhưng thực tế thì không phải vậy đâu. Phải coi lại cách tính giá cho hợp lý thì kinh doanh mới tốt được.

Đây là cách tính giá bán cho sản phẩm chính xác nhất, không quá thấp để luôn có lãi cao và không quá cao để giữ chân được khách hàng
Garment-Paper-Hang-Tag
Vẫn còn nhiều lý do để học lại cách tính giá bán

Thứ 1, làm việc ở một công ty và vẫn cố gắng mở thêm 1 shop thời trang quần áo và phụ kiện để kinh doanh thêm. Song mở ra tư chi rất lung tung nhưng lại không có thời gian ghi nhận từng ngày nên vẫn không tính được lỗ lãi hàng tháng của shop mình.

Thứ 2, tính lúc nào cũng thấy lãi, song tiền chẳng thấy đâu. Nhìn trong sổ sách ghi nhận thì lãi cao, song muốn gom tiền đi lấy thêm hàng thì nó vơi hẳn đi so với con số ghi nhận

Thứ 3, mở shop bán mỹ phẩm ngay tại nhà. Dù không phải thuê mặt bằng, song hàng tháng chị cũng không sao tính nổi lãi lời, cho nên không biết có nên giữ nguyên giá hay tăng giảm thế nào

Thứ 4, hàng nhập về hằng tháng đều bán rất tốt, song lấy số thu – số chi không thấy âm nhưng tiền hằng tháng vẫn hụt

Thứ 5, nhờ người thân quản lý giúp, họ bảo bán ổn định nhưng tính toán cuối tháng thì không có lời

Thứ 6, nhập hàng nhưng chỉ bán được một nửa số đó và vẫn tồn đọng sang tháng sau. Rồi tháng sau số đó phải sale, lấy thêm hàng mới về bán,…quá nhiều giá cả khác nhau không biết tính

Chỉ dẫn cách tính giá bán khi kinh doanh

Những người kinh doanh nhỏ 1 shop thời trang: Giá bán sẽ gồm

– Tiền thuê mặt bằng: Nếu đã có sẵn mặt bằng hoặc tận dụng nhờ được mặt bằng của ai đó, bạn cũng nên tính chi phí này. Tuyệt đối không nên bỏ qua. Nếu sau khi trừ hết chi phí và tiền nhà mà vẫn âm thì bạn nên bỏ kinh doanh để cho thuê nhà cũng được tiền mà không vất vả.

– Tiền thuê nhân công: Nếu thuê nhân công làm thêm, nhân công bán hàng bạn nên trừ khoản cố định này hàng tháng. Nếu chỉ có 1 mình bạn bán, cũng nên hoạch toán tiền công cho chính bản thân.

– Tiền điện: Dù có thể không nhiều nhưng cũng nên tính cặn kẽ.

– Tiền hao mòn biển hiệu + vật dụng đựng sản phẩm: Nếu có biển quảng cáo, bạn cũng nhớ tính chi phí cho việc hao mòn và thay mới chúng mỗi năm. Và chai lọ đựng, túi đựng sản phẩm, bạn cũng phải tính hết.

– Tiền bù đắp cho sản phẩm lỗi: Lấy 1 lô hàng về nhưng chưa chắc cả lô hàng đều tốt và có thể bán giá có lời. Mà trong mỗi lô sẽ có không ít sản phẩm lỗi. Tự nhiên không bán được coi như mất 1 khoản rồi, mình phải tính khoản này vào lại chi phí.

Nhiều bạn băn khoăn về hàng nhập tháng trước tồn đến tháng này. Song bạn đừng quá lo vì chung quy lại thì vốn của bạn tồn trong hàng hoá vẫn lấy từ số tiền vốn ban đầu bỏ ra. Bởi thế, bạn chỉ tính lợi nhuận trên số hàng hóa bạn bán ra hàng tháng.

Tháng đâu tiên hãy tính tương đối, nhưng đến tháng thứ 2 thì tính lợi nhuận = doanh thu – chi phí (tất cả chi phí như trên) rồi coi có dư không nếu không thì phải biết cân đối lại giá bán. Nếu vẫn đang âm thì tăng giá nhích lên 1 tý rồi áp dụng các chiêu để thúc đẩy doanh thu. Nếu dư quá nhiều có nghĩa là bạn đang lời nhưng có lời kiểu này sẽ chỉ 1 thời gian ngắn, sau đó có nhiều shop cạnh tranh thì chắn chắn bạn sẽ lụi dần.

Cứ thực hiện theo cách này để kinh doanh vừa có lời vừa làm hài lòng khách nha!

Video hot nhất tuần qua