Thứ Ba, 05/07/2016 | 19:12 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Bé gái sống sót duy nhất kể lại lúc 5 học sinh bị đuối nước

Sau khi chứng kiến cảnh 5 người bạn của mình tử vong do đuối nước, em T. vô cùng đau đớn, sợ hãi cả đêm không ngủ.

ảnh minh họa
ảnh minh họa

Chưa bao giờ xảy ra sự việc đau đớn như vậy

Người dân xã Đông Lỗ, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang vô cùng đau buồn, bàng hoàng trước việc 5 em học sinh trường THCS Đông Lỗ tử vong do đuối nước tại khu vực thôn Hưng Đạo.

Ông Nguyễn Văn Bình – Trưởng Công an xã Hưng Đạo chia sẻ với PV, xã Đông Lỗ là một xã chiêm trũng, địa bàn xã có sông Cầu chảy qua nên tại địa phương thường xuyên xảy ra những vụ đuối nước thương tâm.

Tuy nhiên, sự việc 5 em nhỏ tử vong vào chiều ngày hôm qua (4/7) tại khu cánh đồng của thôn Hưng Đạo đối với địa phương quá đau buồn, xót xa và lần đầu tiên có sự việc tang thương đến như vậy.

“Khu vực mà 5 cháu gặp nạn chiều hôm qua, cách đây 2 năm cũng có một trường hợp bị đuối nước nhưng là người của huyện khác. Khi hay tin 5 cháu gặp nạn mà mọi người bàng hoàng đau đớn.

Ban đầu, khi mới nhận được tin vì không biết là con của gia đình nào ở địa phương nên ông trưởng thôn Hưng Đạo đã phải thông báo trên loa truyền thanh về sự việc đau lòng này để gia đình nào có con cái đi chăn trâu, bò thì ra nhận diện.

Khi đã đưa được các cháu lên bờ, gia đình sau khi tiến hành nhận diện con em nhà mình, ngay trong đêm các gia đình đã tiến hành lo thủ tục mai táng cho các cháu.

Vì nếu để đến buổi sáng, 5 chiếc quan tài đưa đi một lúc sẽ không ai chịu đựng được cảnh đau thương ấy, các gia đình càng thêm buồn rầu hơn”, ông Bình nghẹn ngào chia sẻ cùng PV về sự việc đau lòng xảy ra tại địa phương.

Khu vực 5 em học sinh gặp nạn là một hố nước sâu.

Cũng theo lời ông Bình cho biết, vào khoảng 17h chiều ngày hôm qua, Công an xã Đông Lỗ nhận được tin báo về việc có 5 cháu bị đuối nước tại khu vực cánh đồng thôn Hưng Đạo.

Cánh đồng thôn Hưng Đạo là cánh đồng 2 lúa, một năm chỉ trồng 2 vụ nên sau khi thu hoạch lúa vụ hè thu, khu vực cánh đồng này có nhiều chỗ trống nên các hộ dân trong gia đình đã đưa trâu, bò ra đây chăn thả để không ảnh hưởng đến hoa màu của các hộ dân.

Ông Bình cũng cho biết thêm, trong số 5 em gặp nạn thì có 1 em gia đình nằm trong diện hộ nghèo của xã còn các em còn lại kinh tế gia đình bình thường.

Trả lời câu hỏi của PV về khu vực các em gặp nạn, ông Bình nói: “Khu vực 5 cháu học sinh gặp nạn là một hố nước, có chỗ sâu đến gần 2 mét nằm ngay cạnh chân cột điện đường dây 500KV.

Hố nước này có từ cách đây 10 năm do đào để làm cột đường dây 500KV. Trong lúc các cháu vui đùa, không may một cháu bị trượt chân và tuột ra xa khỏi bờ, thấy vậy các cháu còn lại đã nắm tay nhau để kéo cháu còn lại vào bờ nên đã xảy ra sự việc đau lòng”.

Được biết, trong lúc các em này chăn thả trâu, bò có 6 em nhưng 5 em bị tử vong, em duy nhất thoát nạn là em Nguyễn Thị T. (SN 2000, trú tại thôn Hưng Đạo, xã Đông Lỗ, huyện Hiệp Hòa).

Em Nguyễn Thị T. người may mắn thoát nạn chiều qua.

Ký ức đau buồn

Để hiểu rõ hơn về câu chuyện đau lòng trên, chiều ngày hôm nay (5/7), PV đã tìm về gia đình em T. để tìm hiểu.

Di ảnh của những em nhỏ xấu số trong vụ tai nạn đuối nước thương tâm ở xã Đông Lỗ. (Ảnh: Báo Bắc Giang)

Khi vừa nhìn thấy người lạ, em T. vội ôm mặt chạy vào trong nhà, ngồi ngoài hiên bà Phạm Thị H. (bà nội em T – PV), rưng rưng nước mắt cho biết: “Từ chiều hôm qua đến giờ con bé không ăn được gì, cứ nhìn thấy người lạ là sợ, khóc.

Cả đêm hôm qua nó không ngủ được vì giật mình, gia đình đã an ủi, động viên rất nhiều nhưng con bé vẫn còn sợ hãi”.

Sau một hồi được gia đình và PV động viên, em T. bớt sợ hãi và bắt đầu chia sẻ về sự việc đau lòng xảy ra với 5 người bạn của mình.

Theo lời em T. cho biết, vào đầu hè năm nay, em mới bắt đầu cùng với các bạn đi chăn trâu, bò ở khu vực thôn Hưng Đạo vì bố mẹ đi làm, bà nội tuổi đã cao.

Vào khoảng 14h 30 phút chiều qua, khi đang chơi trong nhà, em T. được em Nguyễn Thị Tươi,SN 2000, trú tại thôn Hưng Đạo, xã Đông Lỗ rủ đi chăn bò cùng. Sau đó, em T. và em Tươi dắt bò đi chăn tại cánh đồng thôn Hưng Đạo.

Ban đầu, khi mới đi chỉ có em T. và em Tươi. Sau đó, khi đã ra đến bãi chăn thì có thêm bốn bạn khác nữa là người cùng thôn.

“Khi có thêm các bạn, bọn em ngồi chơi với nhau và để cho bò tự ăn. Đến khoảng 4h 30 phút chiều, khi đó em đang đi quanh khu vực bãi thả bò, thấy có điều bất an, em quay lại thì thấy các bạn đang nắm tay nhau sát mép hố nước.

Em nghĩ các bạn đang vui đùa bình thường nên không nói gì. Em quay đi một lúc rồi ngoảnh lại thì chỉ còn thấy cánh tay của bạn Oanh (Phạm Thị Oanh, SN 2000, trú tại thôn Hưng Đạo, xã Đông Lỗ) đưa tay lên chới với giữa mặt nước.

Em sợ quá liền gọi “Oanh ơi! Oanh ơi!” nhưng bạn ấy không nói gì. Em hoảng quá, không biết phải làm sao nên liền chạy đi gọi người đang thả bò ở quanh đấy giúp đỡ”, em T. sợ hãi nhớ lại sự việc đau lòng xảy ra với các bạn của mình.

Ông Đỗ Xuân Hồng – Chủ tịch UBND xã Đông Lỗ cho biết: Trong nhóm đi chăn trâu gặp nạn chiều hôm qua có 6 em, 1 em may mắn sống sót.

Khi thấy các bạn đều bị ngã xuống hố nước, cháu còn sống đã chạy đi gọi những người chăn bò gần đó đến cứu nhưng không kịp. Lúc vớt lên thì cả 5 cháu nằm sát 1 chỗ, nắm tay nhau.

Trong sáng nay (5/7), ông Lê Ánh Dương – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cùng đại diện một số cơ quan, lãnh đạo UBND huyện Hiệp Hòa đã đến thăm hỏi, động viên, hỗ trợ mỗi gia đình nạn nhân 6 triệu đồng.